HIIHTOLOMA-SKI HOLIDAY

อาทิตย์นี้โรงเรียนหยุดโว้ย… ชื่อวันหยุดคือHiihtolomaหรือSki Holidayในภาษาอังกฤษ ไอ้หมูมาเยี่ยม…มันมาถึงบ่ายวันศุกร์ กูยังเหลือเรียนอีก1วิชาเลยให้มันไปนั่งอ่านหนังสือเล่นกับโชโกะเด็กญี่ปุ่นในห้องสมุดรอกู พอกูเรียนเสร็จกูพามันไปนั่งเล่นในห้องคอมพิวเตอร์ มันบอกว่ามันหนีเรียนวันนี้มา1วิชามาหากู…โอ้โหเด็กดี…เสร็จแล้วในโรงเรียนมีคอนเสิร์ต เราไปนั่งดูเพลินก็สนุกดี จากนั้นไปนั่งดื่มกาแฟกินขนมกับโม้ดเด็กฝรั่งเศสแล้วก็กลับบ้าน
ไอ้หมูนอนค้างห้องกู
 
 
เช้าวันต่อมาวันเสาร์กูพามันไปเที่ยวในSotkamoซื้อของเล็กน้อย แต่มันก็ไม่ค่อยมีอะไรจะทำอ่ะเลยกลับบ้านแล้วไปตกปลาในหลุมน้ำแข็งกัน ปลาตัวเบ้อเริ่มเลย…แต่มีความลับไม่บอกหรอกว่าตกมาได้ยังไง ไอ้หมูทำต้มข่าให้โฮสกูกิน ที่บ้านกูชอบกันใหญ่(กูไม่มีปัญญาทำให้พวกเขากิน) จากนั้นก็เข้าซาวน่าแล้วไปกลิ้งหิมะ(จริงๆมันก็ไม่น่าตื่นเต้นแล้วอ่ะทำอาทิตย์ละ3ครั้ง)

วันอาทิตย์ไปVuokattiเดินป่าใส่Snow Shoeเดินลุย วิวสวยมากๆ อากาศดีอุณหภูมิประมาณ-5องศาเซลเซียสลมไม่แรง ถ่ายรูปเป็นร้อยเลยมั้ง…
 
ลืมบอกไปว่ากูกับไอ้หมูได้ดื่มของที่จะทำให้พวกมึงที่อยู่เมืองนอกอิจฉาตาร้อนด้วย…ถ้าพวกมึงอยากรู้ว่ามันคืออะไรก็ไปดูรูปในอัลบั้มของกู

 
 
วันจันทร์โฮสพากู หมูกับโม้ดไปเที่ยว โดยตีรถไปOuluก่อน จากนั้นก็ไปKemiมีปราสาทหิมะด้วย สวยมากๆ ข้างในแบ่งออกเป็น3ส่วน ร้านอาหารหิมะ โรงแรมหิมะและโบสถ์หิมะ ทั้งหมดทำจากหิมะ ทุกปีพอหิมะละลายเขาก็จะปล่อยทิ้งไปแล้วพอหน้าหนาวอีกปีมาถึงเขาก็จะสร้างใหม่ให้ไม่เหมือนกันทุกปี(สรุปคือถ้าอยากมีบ้านทำจากหิมะก็แวะไปเที่ยวได้ทุกปี)
 
 
 
จากนั้นก็นั่งรถต่อไปTornioเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของฟินแลนด์ ตั้งอยู่ตรงชายแดนสวีเดน เราก็เลยข้ามแม่น้ำผ่านชายแดนเข้าไปเมืองHaaparanta(หรือHaparandaในภาษาสวีเดน) กูกับหมูก็เลยบ้าขอถ่ายรูปเขตแดนฟินแลนด์-สวีเดน ซึ่งดูไม่เหมือนว่ามีชายแดนอยู่ตรงไหนเพราะว่าทั้งฟินแลนด์และสวีเดนอยู่ในกลุ่มประเทศนอร์ดิก สหภาพยุโรป รวมทั้งเชงเก้น ทำให้ชาวต่างชาตินอกสหภาพยุโรปอย่างเราถือแค่พาสปอร์ตก็ข้ามชายแดนได้โดยไม่ต้องถูกตรวจใดๆทั้งสิ้น(สรุปแล้วคือไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงชายแดนนอกจากป้าย เข้าออกง่ายยิ่งกว่าเข้าผับ ยิ่งกรณีของโม้ดนี่ยิ่งเข้าไปใหญ่ถ้ามีตำรวจสวีเดนมาตรวจเขา เขาแค่โชว์บัตรประชาชนฝรั่งเศสก็พอแล้ว…
 
 
 
ลืมบอกไปเลยว่าข้ามไปฝั่งสวีเดนไปทำอะไร คุณโฮสแม่ของเราอยากช้อปปิ้งครับ ที่Haaparantaมีร้านขายเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ของสวีเดนชื่อIKEAในฟินแลนด์ร้านนี้มีแต่ที่เฮลซิงกิ เราเลยไปสวีเดนใกล้กว่า… ในร้านมีของตกแต่งบ้านราคาถูกมาก…เช่นกรอบรูปไม้ ถ้าผมซื้อที่Sotkamoอันนึงไม่ต่ำกว่า1ยูโรที่IKEAสวีเดนขายอันละ5โครน=0.55ยูโรเอง กูกับหมูก็เลือกซื้อของกันสนุกอยู่เกือบชั่วโมง แต่คุณแม่น่ะหรอ…ไม่ต้องพูดถึง เราจ่ายเงิน(ร้านนี้รับยูโร เรท1โครน=0.11ยูโร) เสร็จแล้วไปเดินเล่นรอบเมืองเป็นชั่วโมง กลับเข้าIKEAไปคุณแม่ยังเดินช้อปอยู่ไม่ถึงไหน กว่าจะเสร็จได้กลับบ้านก็ปาไปเสียเกือบ1ทุ่ม…

วันอังคาร ตามกำหนดการคือมันจะกลับบ้าน เราเลยออกไปเล่นเสก็ตกัน กูอ่ะรู้สึกสนุก แต่ไอ้หมูล้มเอาๆ ได้แผลด้วย กูก็ได้แต่สงสารมัน พอเวลาจะพามันกลับโฮสมันโทรมาบอกว่าไปรับมันในเมืองไม่ได้ มีธุระ(ดูบอลลิเวอร์พูล-บาร์เซโลน่า) มันเลยต้องค้างบ้านกูเพิ่มอีกคืน อยู่ดูบอล ลิเวอร์พูลแพ้0-1แต่เข้ารอบ…ก็ยังดีวะ(คือกูชอบทั้งหงส์ทั้งบาร์ซ่าอ่ะ…ไม่อยากให้ทีมไหนตกรอบเล้ย…)

วันรุ่งขึ้นวันพุธมันก็กลับบ้านตอน11โมง15 ไม่มีปัญหาก็มีความสุขดี…

廣告
本篇發表於 未分類。將永久鏈結加入書籤。

One Response to HIIHTOLOMA-SKI HOLIDAY

  1. Pattararanee 說道:

    สงสัยว่าจะทำง่ายๆ เหมือนที่เราคนไทยข้ามแดนไป ลาว พม่า เขมร หรือเปล่าคะ
     
    *แวะไปบล็อกพี่หน่อยน้า มีเกม ให้เล่นจ้า ^O^

發表迴響

在下方填入你的資料或按右方圖示以社群網站登入:

WordPress.com Logo

您的留言將使用 WordPress.com 帳號。 登出 / 變更 )

Twitter picture

您的留言將使用 Twitter 帳號。 登出 / 變更 )

Facebook照片

您的留言將使用 Facebook 帳號。 登出 / 變更 )

Google+ photo

您的留言將使用 Google+ 帳號。 登出 / 變更 )

連結到 %s