Vanhojenpäivä+Alcoholic Party

เมื่อวาน 23กุมภาพันธ์ ผมมีงานเต้นรำVanhojenpäiväที่โรงเรียนครับ แปลเป็นไทยตรงๆก็แปลว่า วันของคนแก่… ชื่อดูไม่ดีเลยใช่มั้ยล่ะ… มันเป็นงานเต้นรำของนักเรียนมัธยมปลายปี2(ม.5)ของฟินแลนด์ที่จะกลายมาเป็นรุ่นพี่ใหญ่สุดของโรงเรียนต่อมา ก็เลยเป็นที่มาของชื่อนี้ครับ งานเต้นรำก็เป็นไปอย่างง่ายๆแหละครับ เป็นระบำคลาสสิกของยุโรป สนุกดี
 
 
 
แต่เรื่องของเรื่องคือหลังงานเลิกที่โรงเรียนประมาณ3ทุ่ม เรา(นักเรียนของโรงเรียนมัธยมปลายซตกาโม่ปี2)มีปาร์ตี้กันเอง ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าภาพ หาเงินมาจากไหนก็ไม่รู้เยอะแยะไปเช่าเหมาดิสโก้ทั้งคืน (ได้ยินมาว่าค่าเช่าทั้งหมดประมาณ1000ยูโร(รวมค่าจ้างดีเจเปิดเพลง) ผมช่วยออกไป10ยูโรเอง///รู้สึกเหมือนเอาเปรียบเขาอ่ะ แต่เพื่อนก็บอกว่าไม่เป็นไร ถือว่าเลี้ยง…) จริงๆมันก็เป็นผับน่ะแหละ แต่เขาก็ต้องไม่ทำให้เป็นเรื่องเป็นราวแบบผับเพราะนักเรียนปี2ส่วนใหญ่ก็อายุ17เท่านั้นเอง(กูด้วยแหละ) (สถานีตำรวจอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องไป30เมตร…) งานนี้เลยไม่มีแอลกอฮอล์ขายในสถานที่ แต่มีหรือปาร์ตี้วัยรุ่นที่จัดกันเองแล้วไม่มีเครื่องดื่มกระแทกปากอ่ะ! มันก็เอากันมาเองหมดทุกคนอ่ะ (ไม่รู้ไปซื้อกันมายังไง///อาจจะเพราะบางคนอายุ18แล้วก็ช่วยแบ่งๆกันซื้อ)
 
 
 
ส่วนผมก็ไปหยิบเบียร์รสอ่อนๆมาแถวนึง 1.5%เอง โดนขอดูพาสปอร์ตด้วยอ่ะ(อีกแล้ว) เราอ้อนวอนคนขายใหญ่เลยว่าขอครั้งเดียวน่า…เบียร์ก็เบาๆ(ไม่ได้สักเสี้ยวของสิงห์ฺหรือช้างบ้านเรา) แต่อย่างที่ทุกคนรู้น่ะแหละ…ที่ฟินแลนด์ฺ90%อ้อนไปก็เท่านั้น ยากส์…ก็เลยมีเพื่อนมาเห็นแล้วซื้อให้มันอายุ18แล้ว (จริงๆมันก็ยังผิดก.ม.ของที่นี่อยู่ดีน่ะแหละ เพราะก.ม.ของที่นี่คนที่อายุเกิน18ก็็ไม่มีสิทธิ์ซื้อให้คนที่อายุต่ำกว่า แต่คนขายมองว่าไม่เกี่ยวกับฉันแล้วนี่ ต่อให้ไอ้เด็กต่างชาติหัวดำไฮไลท์สีแดงขี้อ้อนบ้าๆบอๆคนนี้ไปดื่มจนเมาอาละวาดก็ไม่ใช่ความผิดของเขาแล้ว—แต่มันจะกลายเป็นความผิดของเพื่อนกูถ้ากูเป็นอะไรไป…)
 
 
 
พอเข้าไปในดิสโก้ ขวดและกระป๋องเกลื่อนเลยครับเพ่…เบียร์นี่เหมือนเป็นน้ำเปล่าไปเลย บางคนมันเอาแรงแบบเกิน35เปอร์เซนต์มาให้ผมซดด้วย(แต่เราก็แค่จิบอ่ะ—รู้ครับ มีประสบการณ์การเมาที่เมืองไทยมาก่อน) แต่ก็สงสัยมากเลยว่ามันไปซื้อมาได้ยังไง…ที่นี่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แรงเกิน22%ผู้ซื้อต้องมีอายุ20ปีขึ้นไป และมีขายที่ร้านผูกขาดของรัฐบาลเท่านั้น จากนั้นก็เต้นๆดิ้นๆสุดฤทธิ์สุดเดช ไม่ยอมให้เสียชื่อนักเที่ยวกลางคืนชาวกรุงเทพฯหรอก พอเริ่มเมาก็เป็นธรรมชาติแหละ พูดมากขึ้น ไอ้พวกเพื่อนฟินน์ที่ปกติเป็นคนขี้อาย เงียบ เวลาผมเข้าไปทักก็ไม่ค่อยตอบกลับ แต่พอเหล้าเข้าปากก็กลายเป็นว่ามาทักผมก่อน แค่นั้นไม่พอกลายเป็นว่าพูดกันเป็นเรื่องเป็นราว สรวลเสเฮฮาไม่หยุด บางคนที่เจอกันเมื่อวาน ไอ้เรามาอยู่เรียนหนังสือโรงเรียนเดียวกับมันมา5เดือนครึ่งไม่เคยคุยกับกูสักคำ เมื่อวานนี่แหละคุยกับเราเป็นว่าเล่น(ชนิดว่าหยอดมุขกันไม่หยุด) บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมมาจากประเทศไหน มีอยู่คนนึงมาถามว่ามาไต้หวันใช่มั้ย…เอาเข้าไป(ประมาณว่าสับสนThailandกับTaiwan) แล้วก็คุยกันหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องของกรุงเทพฯบ้านเกิดของผมด้วย บางคนบอกว่าถ้ามันไปเที่ยวบ้านผม ผมต้องพามันไปดิสโก้แบบนี้เหมือนกัน ผมก็เออออสัญญาสิ(รู้แหล่งดีครับ…)
 
 
 
 
แล้วก็ได้ความรู้หลายเรื่องเกี่ยวกับชาวฟินน์(เอามาแฉเพิ่ม) คือ ถ้าชาวฟินน์อยู่ในปาร์ตี้ ร้อยละ99ต้องเมา(จริงๆก็ไม่ต่างจากชาวไทยนักหรอก) เหตุผลเพราะนิสัยโดยพื้นฐานของชาวฟินน์ขี้อาย+เศร้า พวกเขาเลยใช้เหล้าเป็นยา นอกจากนี้ผมได้รู้ว่าช่วงประมาณปี1920-1930สมัยที่ฟินแลนด์ยังเป็นเมืองขึ้นของรัสเซียอยู่ แอลกอฮอล์เป็นสินค้าผูกขาดของพวกมาเฟียจากมอสโกและเป็นสินค้าต้องห้าม แต่พอหลังจากเป็นเอกราชจึงมีกฎหมายว่าด้วยการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในฟินแลนด์(ซึ่งเข้มงวดชะมัด)
 
 
 
 
 
 
 
จบเรื่องนี้ดีกว่า ไม่อยากเขียนต่อว่ากลับบ้านกี่โมง…
廣告
本篇發表於 未分類。將永久鏈結加入書籤。

4 Responses to Vanhojenpäivä+Alcoholic Party

 1. Boon 說道:

  กลับบ้านกี่โมงอะ 555

 2. Charles 說道:

  ไม่อยากบอกเรื่องตอนกลับบ้านอ่ะ มันทุเรศมากๆ (จริงๆหลังปาร์ตี้มันก็ทุเรศทุกงานน่ะแหละ)

 3. valve 說道:

  I see….. that\’s why my b/f loves party nad alcohol…. haha

 4. Pattararanee 說道:

  หุหุหุ น้องศร
  ท่าทางจะ เมา มันส์ จริงๆ นะนั่น 555
   
  พี่เอี้ยงไม่มีประสบการณ์เมาเลยค่ะ เพราะว่าคออ่อนมาก
  ดื่มนิดก็หลับ เพื่อนเลยบอกว่าเปลือง นั่งคุยเฉยๆ ก็พอ 55555
   
  *อยากเมามั่ง ไม่รู้อาการจะเป็นยัง สงสัยจะพูดไม่หยุด เหมือนกัน อิอิอิ

發表迴響

在下方填入你的資料或按右方圖示以社群網站登入:

WordPress.com Logo

您的留言將使用 WordPress.com 帳號。 登出 / 變更 )

Twitter picture

您的留言將使用 Twitter 帳號。 登出 / 變更 )

Facebook照片

您的留言將使用 Facebook 帳號。 登出 / 變更 )

Google+ photo

您的留言將使用 Google+ 帳號。 登出 / 變更 )

連結到 %s