Culture Shock+Diary

ครั้งนี้ขอเขียนควบทั้งเรื่องประจำวันเรื่องCulture Shock มีแรงบันดาลใจอย่างมากเนื่องพี่เอ๋ที่กระผมนับถือเขียนบล็อกเรื่อง9นิสัยของคนไทย ผมเลยขอเขียน9นิสัยของคนฟินน์บ้าง(ไม่รู้ว่าจะหาได้ถึง9ข้อหรือเปล่า)
 
1.อย่าหวังว่าจะได้รับการตอบรับเป็นภาษาอังกฤษเวลาไปซื้อของ หรือใช้บริการต่างๆ หลายๆคนคงรู้ว่าชาวฟินน์พูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี ไม่รู้ภาษาฟินน์สักคำก็จบปริญญาเอกจากฟินแลนด์ได้ จริงครับ จนบัดนี้ผมก็คิดว่าจริง ถ้าคุณมาเรียนอย่างเ้ดียวนะ ไม่ใช้ชีวิตนอกบ้านหรือนอกมหาวิทยาลัยเลย ผมก็เคยคิดว่าโหภาษาฟินน์ยากตายห่า คนพูดทั้งโลกก็มีอยู่แค่5ล้านคน ถามชาวฟินน์น่าจะพูดภาษาอังกฤษได้ดี (ถ้าเทียบกับชาวฝรั่งเศสหรือชาวอิตาลี) แต่ความคิดนั้นสลายไปในพริบตาเมื่อผมถูกเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เฮลซิงกิถามว่า Puhutko suomea?(พูดภาษาฟินน์หรือเเปล่า?) จ๊ากกกกกกก จะบ้าหรอ หน้ากูนี่บอกราศีตรงไหนเนี่ยว่าน่าจะพูดภาษาฟินน์ได้ตรงไหนเนี่ย!!!! สรุปแล้วเราก็บอกเขาเป็นภาษาอังกฤษว่าพูดไม่เป็น แถมภาษาอังกฤษของเจ้าหน้าที่คนนั้นแย่พอๆกับเด็กมัธยมส่วนใหญ่ในเมืองไทยเลย ฟังแถบไม่รู้เรื่อง
 
 
เวลาไปซื้อของในฟินแลนด์ก็อย่าหวังว่าเขาจะทักคุณว่า HelloหรือGood Morning เพราะร้านค้าที่นี่ภาษาอังกฤษไม่อยู่ในสารระบบ(ยกเว้นร้านเล็กๆบางร้านที่เจ้าของขายเอง)
 
2.นามสกุล อะไรวะ ช่างมันเถอะ… นามสกุลชาวฟินน์เป็นอะไรที่ชาวฟินน์ไม่ให้ความสำคัญแม้แต่นิดเดียว แค่เอาไว้เขียนลงเอกสารทางการเท่านั้น ไม่ต้องมีความหมายเลิศหรูอะไรเหมือนคนไทยที่ต้องให้ชื่อไพเราะ(จนไม่รู้เรื่องว่าแปลว่าอะไร) ยกตัวอย่างนามสกุลของประธานาธิบดีของฟินแลนด์Tarja Halonen เติมคำว่า-nenหลังนามสกุลประมาณว่าเติม-erในภาษาอังกฤษอ่ะ Halo หมายถึงสีที่ใช้ทาโบสถ์(อันนี้ไม่มั่นใจมาก) ส่วนนายกรัฐมนตรีชื่อMatti Vanhanen ผมไม่คิดว่าคนไทยที่ไหนจะตั้งตระกูลตัวเองด้วยชื่อนี้แน่ๆเพราะVanhaแปลว่า "แก่" ประมาณว่านามสกุลคนแก่ นายมัตติ คนแก่ บางทีหนักยิ่งกว่านั้น ผมเคยเห็นคนฟินแลนด์คนนึงในทีวีนามสกุลPahanen Pahaภาษาฟินน์แปลว่าเลว ทราม แย่ ไร้คุณภาพ (เอาเข้าไป…)
 
3.ซื่อสัตย์ยิ่งชีพ ยิ่งกว่าสิ่งใดๆ ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับคะแนนคอรับชั่นต่ำที่สุดในโลกมามากกว่า3ปีแล้ว ซึ่งได้คะแนนเท่ากับไอร์แลนด์และไอซ์แลนด์(ไม่ต้องนึกถึงไทยแลนด์…) ความซื่อสัตย์ของคนที่นี่ทำผมช็อคมาหลายทีแล้ว ผมเคยทำกระเป๋าใส่เหรียญหล่นที่หน้าโรงเรียน ในนั้นมีเงินอยู่ประมาณ3ยูโร กระเป๋าตังค์ก็ซื้อจากเมืองไทยราคาประมาณ300บาท(ใบเล็กๆ) ตอนแรกที่รู้ว่าทำหายก็ไม่คิดอะไร เงินแค่นั้นช่างมันถือว่าเป็นบทเรียน หยุดไปเสาร์-อาทิตย์ เปิดมาวันจันทร์ไปโรงเรียน กระเป๋าตังค์ของผมยังอยู่ตรงนั้นอ่ะ ไม่หายไปไหน ไม่เคลื่อนย้ายแม้แต่นิดเดียว เงินในกระเป๋าอยู่ครบ แล้วใช่ว่าเสาร์-อาทิตย์จะไม่มีใครใช้ตึกของโรงเรียนเลย (ที่โรงเรียนผมมีพวกคนแก่มาเรียนงานศิลปะกับคอมพิวเตอร์วันเสาร์เช้า) อีกกรณี ตอนที่ผมทำข้อสอบ อยู่ที่นี่เวลาสอบไม่ต้องเอาอะไรมาปิดมาบังแบบเวลาอยู่เมืองไทย เขาเปิดกันอ้าซ่าไม่กลัวถูกลอกกันเลย บางทีผมเห็นอาจารย์มีเฉลยข้อสอบอยู่ในกระเป๋า คือรู้ว่ามีแน่ๆอ่ะ พอนักเรียนนั่งสอบอยู่อาจารย์ไปเข้าห้องน้ำครับ เขาวางกระเป๋าไว้อย่างนั้นอ่ะ นักเรียนนั่งสอบกันไม่มีใครเฝ้าสักคน นักเรียนก็นั่งทำข้อสอบกันต่อไปไม่มีใครสนใจ ผมแทบช็อคเพราะว่าที่เมืองไทยถ้าอาจารย์คนไหนทำแบบนี้ นักเรียนมันต้องหาทางไปรื้อโต๊ะรื้อกระเป๋าอาจารย์แน่ๆ
 
4.กินเพื่ออยู่ ลิ้นไม่ต้องรับรสคืออาหารฟินแลนด์! ฌากส์ ฌีรัก ประธานาธิบดีของฝรั่งเศสเคยพูดว่า ในยุโรปอาหารของอังกฤษแย่ที่สุดเป็นอันดับ2รองจากฟินแลนด์!! แบร์ลุซโคนี่ ประธานาธิบดีของอิตาลีเคยพูดตอนที่มาเที่ยวฟินแลนด์ว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะได้กินพิซซ่าและสปาเก็ตตี้ที่แท้จริงในฟินแลนด์ ทั้งๆที่ฟินแลนด์ ร้านอาหารจำพวกร้านพิซซ่าหาได้ง่ายมากๆ (โดยเฉพาะยี่ห้อ Kotipizza—พิซซ่าบ้าน) อืม…ผมนั่งคิด ยืนคิดนอนคิด ตีลังกาคิดแล้ว ขอสรุปว่าอาหารฟินแลนด์อร่อยพอที่คุณจะกินได้ถ้าคุณไม่เคยหวังว่าอาหารต้องเป็นศิลปะหรือรสชาติอร่อยเหอะและพิถีพิืถันแบบชาวฝรั่งเศสหรือชาวอิตาลี
 
ว่าแล้วผมก็หิวขอไปกินอาหารโรงเรียนฟินแลนด์ก่อนนะแล้วจะกลับมาเขียนต่อ
 
廣告
本篇發表於 未分類。將永久鏈結加入書籤。

5 Responses to Culture Shock+Diary

 1. sine 說道:

  นามสกุลน่าสนใจดีค่ะ ^^ เรื่องซื่อสัตย์นี่ดีแฮะ สิแอบคิดว่าคนไทยเนี่ย บางทีก็โกงจนบางทีก็เคยตัว จนดูเป็นเรื่องธรรมดากันไปแล้ว
   
  ปล.เอาลิงค์มาจากบ้านพักฝากอากาศของพี่เอ๋ค่ะ ^^

 2. valve 說道:

  Hey !!
   
  What\’s "I miss you" in Finnish???

 3. valve 說道:

  I have a good news!!
  We are couple now ^^
   
  and i wonder… is last name is Koistinen… what is it mean???

 4. Sukanlaya 說道:

  ข้อ 3 เนี่ย เป็นอะไรที่น่ายกย่องสุดๆ เพราะคนไทย ขาดแคลนข้อนี้สุดๆ
   

  ปล.เอาลิงค์มาจากบ้านพักฝากอากาศของพี่เอ๋ค่ะ ….too

 5. Nonthadej 說道:

  เรื่องความซื่อสัตย์คนไทยยังขาดอยู่มากนะ

發表迴響

在下方填入你的資料或按右方圖示以社群網站登入:

WordPress.com Logo

您的留言將使用 WordPress.com 帳號。 登出 / 變更 )

Twitter picture

您的留言將使用 Twitter 帳號。 登出 / 變更 )

Facebook照片

您的留言將使用 Facebook 帳號。 登出 / 變更 )

Google+ photo

您的留言將使用 Google+ 帳號。 登出 / 變更 )

連結到 %s