Mistä olet kotoisin? Mikä on sinun kotimaa?

ครั้งนี้เราขอโตเป็นผู้ใหญ่ มีเหตุผลมากขึ้นอีกระดับ ด้วยการเปลี่ยนแปลง2อย่าง 1.เขียนบล็อกให้มีสาระมากขึ้น 2.เลิกใช้ตัวหนังสือสีแดง วันนี้ข้าพเจ้าตรัสรู้แล้วว่าตัวอักษรสีแดงมันทำร้ายสายตาผู้อ่านแค่ไหน!!!
 
หัวข้อที่ผมจะเขียนครั้งนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตผมที่ฟินแลนด์เนี่ยแหละ เมืองที่ผมอยู่เป็นเมืองเล็กๆ เล็กมากๆ เล็กสุดๆ เล็กๆๆๆๆ (พอแล้่ว!!) ถึงแม้จะมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ(ภูเขาและป่า…)ที่ดึงดูดชาวต่างชาติ(โดยเฉพาะชาวรัสเซีย) แต่ชาวต่างชาติที่มาอาศัย เรียนหนังสือที่นี่ เป็นบุคคลที่คนที่นี่มองว่าแปลกประหลาด!!! เช่นผม!!!
 
ผมมาอยู่ที่นี่ได้เกือบ5เดือนแล้ว ชินกับชีวิตที่นี่แล้วแต่ผมก็ต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่ไม่น้อย เพราะผมมาใช้ชีวิตในสังคมที่แตกต่าง และยิ่งเป็นสังคมชนบทซึ่งรับสิ่งต่างๆจากต่างประเทศน้อยกว่าในเมืองแล้วด้วย มันช่างแตกต่างกับสังคมเมืองกรุงเทพมหานครบ้านเกิดของผมเสียจริงๆ
 
สิ่งที่ผมจะเล่าต่อไปนี้คือCulture Shockที่ผมพบจากที่นี่ (อยากทราบคำว่าCulture Shockเป็นภาษาไทย ผมไำม่ทราบว่ามีนักภาษาศาสตร์ท่านใดตั้งไว้หรือเปล่า…)
 

1. สิ่งแรกที่ผมเจอเลยแทบจะทันทีที่เอาเท้าทั้งสองข้างแตะแผ่นดินที่นี่ ความรู้สึกแรก… ร้าง! ทำไมเมืองมันคนน้อยอย่างนี้! มองไปทางไหนมีแต่ความว่างเปล่า ในสนามบินมีคนจำนวนแทบนับนิ้วได้(นิ้วเท้าด้วยนะ) ผมคิดในใจว่า "จะอยู่ได้มั้ยเนี่ยกู…" มันยังคงเป็นเรื่องที่ค้างคาใจผมจนถึงบัดนี้ว่า "คนที่นี่ไม่ผลิตลูกกันเลยหรือไง" แต่มองอีกแง่นึง ถึงที่นี่คนจะน้อยแต่ถ้ามีคุณภาพก็น่าจะดีกว่าคนเต็มเมืองแต่ขี้เกียจกันตัวเป็นขน โง่ไม่รู้จักคิด(ด่าใครแถวๆนี้อยู่หรือเปล่าเนี่ย)

 

2. ซื้อเหล้าโดนตรวจหนังสือเดินทาง!!! เกิดมาตั้งแต่ดื่มแอลกอฮอล์เป็น(ก่อนฟันน้ำนมร่วงหมดปากเสียอีก) ไม่เคยมีปัญหาเวลาไปซื้อเบียร์ คนขายไม่เคยคิดจะตรวจบัตรประชาชนของผมเลย(ก่อนที่จะมีบัตรประชาชนก็ไม่มีใครเคยตรวจ) มาอยู่ที่นี่ไม่ใช่ประชากรของเขาแท้ๆ ถือเบียร์ไปคิดเงินแค่2-3ขวด(เบียร์เบาๆด้วยนะ…แบบว่าถ้่าอยู่เมืองไทยคนขายก็คงบอกว่าหยวนๆน่า…) ได้ยินเสียงภาษาฟินน์2พยางค์ "Passi" นรกสิกู กูจะไปหาพาสปอร์ตที่ไหนที่อายุเกิน18ล่ะหว่า… สรุปก็คืออด ที่นี่ถ้าคนขายรู้ว่าอายุไม่ถึงก็อย่าหวังว่าจะซื้อ จะยัดเงินเท่าไรเขาก็ไม่สนครับ เขาไม่อยากจ๊ะเอ๋กับตำรวจ (ถึงผมผ่านไม่ถูกตรวจ แต่ถ้าไปดื่มข้างนอกก็อาจจะถูกตำรวจตรวจได้เหมือนกัน ถ้าตำรวจมารู้แล้วสืบเจอว่าใครขายให้เราไอ้ร้านนั้นซวย…)

 

3.ซาวน่า เรื่องนี้หลายๆคนคงรู้ว่าซาวน่าเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของฟินแลนด์มานับร้อยนับพันปี ตอนแรกเดินเข้าไปเจอเทอร์โมมิเตอร์แทบเป็นลม…เฉียด100องศา ราดน้ำลงไปควันโขมงแทบหายใจไม่ออก(ไม่เจอกับตัวเองไม่รู้ครับว่าเป็นยังไง) ไปอ่านเรื่องก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวกับซาวน่าของเราเอาเอง แต่ยังไงก็ไม่สะใจเท่ากับมาฟินแลนด์แล้วมาลองเองแล้วจะรู้ว่าชาวฟินน์เอาสวรรค์ไปเก็บไว้ในห้องแคบๆ

…ขอนอกเรื่องหน่อย ตอนที่เราไปฉลองปีใหม่กับเพื่อนคนไทย(มีแต่ผู้ชาย) ไปอ่านเรื่องตอนปีใหม่ของเราได้ แน่นอนว่าเข้าซาวน่าด้วย ไอ้อาม(เด็กสงขลา) บอกว่า "กูแก้ผ้าเข้ากับฝรั่งก็พอไหวว่ะ แต่ต้องแก้ผ้ากับพวกมึงแล้วอาย" เหอะๆๆๆ จริงๆก็พอเข้าใจความรู้สึกอ่ะนะ แต่สำหรับเราไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องช็อคหนักมาก (แต่วันแรกที่มาถึงฟินแลนด์ เราไปเข้าซาวน่าก็ไม่ค่อยกล้าแก้ผ้าให้เขาเห็นเหมือนกัน…ถึงจะมีแต่ผู้ชายก็เหอะ…)

 

4.รักร่วมเพศเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ อ่านเรื่องนี้แล้วอย่าเข้าใจผิดว่าเรามีรสนิยมชอบ "ไม้ป่าเดียวกัน" อะไรกันเขาไม่ใช่นะตัวเองก็…  เรื่องของเรื่องคือ เรานึกว่าสังคมยุโรปจะเสรีเรื่องเพศไม่ปิดกั้นสิทธิของเพศที่3 แต่สังคมฟินแลนด์ปิดกั้นและรังเกียจพวกรักเพศเดียวกันมาก บางคนถึงขั้นเชื่อว่าคนพวกนั้นจะไม่ได้รับพรจากพระเจ้าเวลาตายไปจะถูกสาป ข้าพเจ้าเป็นงง เอาเป็นว่าสังคมไทยเปิดรับและยอมรับเพศที่หลากหลายกว่าสังคมฟินแลนด์มากครับ ท่านผู้ที่เป็นสมาชิกสมาคมเกย์และเลสเบี้ยนแห่งประเทศไทย จงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็น(เกย์และเลสเบี้ยน)ไทย…

 

ขี้เกียจเขียนแล้ววันนี้ ไว้วันหลังจะมาเขียนCulture Shock in Finland ของข้าพเจ้าต่อนะ Moikka หมอยก่ะ!!

廣告
本篇發表於 未分類。將永久鏈結加入書籤。

8 Responses to Mistä olet kotoisin? Mikä on sinun kotimaa?

 1. valve 說道:

  what\’s it mean??????
   
  tell me the truth!

 2. Piyawat 說道:

  หวัดดี เด็กชายศรน้อย
  แบบนี้ค่อยน่าอ่านหน่อยนะ ตัวแดงมันน่ากลัว!
  เขียนต่อไปละกัน จะแวะเข้ามาดูอีก
   
  พี่แขก
  ปล.แล้วข้อ2 ทำไงต่อ ถึงจะได้เมา

 3. ploy 說道:

  ตามกลิ่นมาจากเว็บบอร์ดของนิ้วกลมอ่ะค่ะ อ่านเรื่องนี้แล้วก็สนุกดี อยากให้เล่าเรื่องหน้าแตกๆๆในเมืองนอกให้ฟังหน่อย  แล้วจะติดตามมาอ่านอีกค่ะ :> 
  P_L_o_y

 4. Charles 說道:

  โอ้มาตอบกันรวดเร็วทันใจจริงๆ ส่วนเรื่องดื่มเบียร์ก็มีเทคนิคนิดหน่อย เวลาเข้าซุปเปอร์มาเก็ตก็เลือกจ่ายกับแคชเชียร์เด็กๆหน่อย เขาจะไม่เข้มงวดเหมือนแคชเชียร์แก่ๆ ถ้าไม่ได้จริงๆก็หาเพื่อนที่อายุ18แล้วซื้อให้ แต่ถ้าในงานปาร์ตี้ที่ไม่กะจะเมา(เช่นคริสต์มาส) โฮสก็จะหาเบียร์หรือไวน์รสอ่อนๆมาให้จิบอยู่แล้ว อยู่ที่นี่ก็เลยไม่เป็นโรคอดเหล้าตายครับ… 😀

 5. Pattararanee 說道:

  สวัสดีค่ะ น้องศร
  ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์นะคะ
  ตอนนี้พี่เรื่อยเปื่อยค่ะ กำลังหัดเขียนอยู่ ก็ตามฝันกันต่อไป…
  สู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ ^_^
   
  พี่เอี้ยง

 6. Pattararanee 說道:

  เรื่อง เพศที่ 3 ในฟินแลนด์ อาจเป็นเพราะเรื่องทางศาสนา หรือเปล่าคะ
  อันนี้ไม่มีความรู้ แค่ลองนึกๆ ตามดูค่ะ

 7. Charles 說道:

  ก็คงเป็นเรื่องศาสนาแหละครับ แล้วเท่าที่ผมรู้มา ศาสนาคริสต์ไม่ยอมรับพวกรักร่วมเพศ แต่ชาวฟินแลนด์ในปัจจุบันก็ยอมรับมากขึ้นโดยไม่คิดอะไรมาก แต่โดยภาพรวมแล้วเกย์และเลสเบี้ยนของที่นี่ยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่เมืองไทยครับ

 8. Boon 說道:

  หวัดดี.. พัฒนาได้มีสาระขึ้นนะ เทียบกับอันเก่าแล้วสาระเยอะขึ้นมาก 555และก็ขอย้ำอีกคนว่าเห็นด้วยกับการเปลี่ยนสีตัวอักษร

發表迴響

在下方填入你的資料或按右方圖示以社群網站登入:

WordPress.com Logo

您的留言將使用 WordPress.com 帳號。 登出 / 變更 )

Twitter picture

您的留言將使用 Twitter 帳號。 登出 / 變更 )

Facebook照片

您的留言將使用 Facebook 帳號。 登出 / 變更 )

Google+ photo

您的留言將使用 Google+ 帳號。 登出 / 變更 )

連結到 %s